วิกฤตการศึกษาไทย: วอนผู้นำธุรกิจและโรงเรียนนานาชาติ ร่วมสร้างอนาคตที่มั่นคงให้เยาวชนผ่านโครงการ “Kids Go to School”

การศึกษา ภาษา ติวเตอร์

สำหรับเผยแพร่ทันที

วิกฤตการศึกษาไทย: วอนผู้นำธุรกิจและโรงเรียนนานาชาติ ร่วมสร้างอนาคตที่มั่นคงให้เยาวชนผ่านโครงการ “Kids Go to School”

กรุงเทพมหานคร, ประเทศไทย – 4 กุมภาพันธ์ 2569 - ในช่วงเวลาที่ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่การเลือกตั้งทั่วไปครั้งสำคัญ ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดทิศทางของประเทศในทศวรรษหน้า บาทหลวงเอ็ดการ์ (Father Edgar) ผู้ริเริ่มโครงการ Kids Go To School Bangkok และสมาชิก คณะธรรมทูตซาเวเรียน (Xaverian Missionaries) ได้ออกแถลงการณ์เร่งด่วนเรียกร้องให้ภาคเอกชนและโรงเรียนนานาชาติเข้ามามีส่วนร่วม โดยกำลังมองหาพันธมิตรเชิงกลยุทธ์เพื่อสนับสนุนโครงการ “Kids Go to School” ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อให้มั่นใจว่าเด็กๆ ที่ขัดสนในกรุงเทพฯ จะไม่ถูกทอดทิ้งในช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของประเทศ

ท่ามกลางกระแสการเลือกตั้งที่มุ่งเน้นเรื่องความเท่าเทียมทางสังคมและการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเด็นด้านการศึกษาได้กลายเป็นวาระเร่งด่วนที่สำคัญยิ่ง รัฐบาลชุดใหม่จะมีภารกิจท้าทายในการรับมือกับ “วิกฤตการเรียนรู้” ตามที่ยูนิเซฟ (UNICEF) ประเทศไทยได้ระบุไว้ โดยผลประเมิน PISA ล่าสุดแสดงให้เห็นว่าคะแนนด้านการอ่าน คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ของเด็กไทยลดลง การเลือกตั้งครั้งนี้จึงเป็นโอกาสสำคัญ อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าการเปลี่ยนแปลงเชิงนโยบายอาจต้องใช้เวลานานหลายปีกว่าจะเห็นผล ดังนั้น การเข้าช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนจากภาคเอกชนผ่านโครงการอย่าง “Kids Go to School” จึงเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิด “ภาวะการเรียนรู้ถดถอย” (Lost Generation)

“อนาคตระยะยาวของประเทศไทยตัดสินกันในห้องเรียน แต่ปัจจุบันห้องเรียนเหล่านั้นกำลังเผชิญกับทางแยก” คุณพัชรี พันธุมโน กรรมการผู้จัดการบริษัท Brandnow.asia กล่าว “ในขณะที่การเลือกตั้งจะกำหนดนโยบายการศึกษาระดับมหภาค แต่ความเป็นจริงที่ครอบครัวจำนวนมากในกรุงเทพฯ ต้องเผชิญในวันนี้คือความยากลำบากในการหาเงินซื้อชุดนักเรียนและค่าเดินทาง เราไม่สามารถรอให้การเลือกตั้งสิ้นสุดลงเพื่อที่จะลงมือทำ เด็กเหล่านี้จำเป็นต้องได้ไปโรงเรียนตั้งแต่วันนี้ เพื่อที่จะเติบโตเป็นพลเมืองที่มีคุณภาพและเป็นแรงงานที่มีทักษะในอนาคต”

โครงการ “Kids Go to School”: เสียงเรียกเพื่อความร่วมมือจากภาคธุรกิจ

โครงการ “Kids Go to School” ได้รับการสนับสนุนโดย Brandnow.asia โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อมอบความช่วยเหลือโดยตรงแก่เด็กๆ ในชุมชนที่ขาดแคลนในกรุงเทพฯ โครงการกำลังเปิดรับการสนับสนุนในด้านต่างๆ ดังนี้:

  • ผู้สนับสนุนภาคธุรกิจ (Corporate Sponsors): ธุรกิจต่างๆ สามารถเป็นผู้นำในการสร้างความเปลี่ยนแปลงได้ในปีแห่งการเลือกตั้งนี้ โดยการสนับสนุนงบประมาณสำหรับ “ชุดอุปกรณ์ไปโรงเรียน” หรือค่าใช้จ่ายในการเดินทางของนักเรียน
  • ความร่วมมือกับโรงเรียนนานาชาติ: เชิญชวนโรงเรียนนานาชาติชั้นนำในกรุงเทพฯ ร่วมแบ่งปันทรัพยากร หรือจัดกิจกรรมระดมทุนโดยนักเรียนเพื่อสนับสนุนเพื่อนๆ ในโรงเรียนชุมชนท้องถิ่น
  • การสนับสนุนด้านโลจิสติกส์และทรัพยากร: สนับสนุนอุปกรณ์หรือบริการต่างๆ เพื่อขจัดอุปสรรคทางกายภาพที่ขัดขวางการเข้าถึงการศึกษา

ความจำเป็นทางเศรษฐกิจ การลงทุนในด้านการศึกษาคือยุทธศาสตร์ที่จำเป็นสำหรับสังคมผู้สูงวัยของไทย ข้อมูลจากยูนิเซฟระบุว่า การเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายช่วยเพิ่มรายได้ในอนาคตและส่งผลดีต่อ GDP ของประเทศอย่างมีนัยสำคัญ ในขณะที่พรรคการเมืองต่างๆ กำลังถกเถียงเรื่องอนาคตเศรษฐกิจไทย โครงการ “Kids Go to School” จึงเป็นแนวทางที่เป็นรูปธรรมสำหรับภาคธุรกิจในการร่วมสร้าง “ทุนมนุษย์” ซึ่งรัฐบาลในอนาคตจำเป็นต้องพึ่งพา

“เราขอเชิญชวนแวดวงวิชาการระดับนานาชาติและผู้นำภาคอุตสาหกรรม มาร่วมเป็น ‘อาวุธลับ’ ในการขับเคลื่อนประเทศไทยสู่อนาคต” คุณพัชรี กล่าวเสริม “การเลือกตั้งจะเป็นตัวกำหนดทิศทางการศึกษา แต่ผู้สนับสนุนของเราจะเป็นผู้ตัดสินว่าใครจะได้ก้าวเข้าสู่ประตูโรงเรียนจริงๆ การสนับสนุนโครงการ ‘Kids Go to School’ คือการลงทุนที่ปราศจากฝักฝ่ายทางการเมือง เพื่อเสริมสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งให้กับสังคมไทย”

วิธีให้ความช่วยเหลือ ภาคธุรกิจและโรงเรียนนานาชาติที่สนใจสนับสนุนโครงการ สามารถติดต่อ Brandnow.asia เพื่อสอบถามรายละเอียดการช่วยเหลือเยาวชนไทยในช่วงรอยต่อที่สำคัญนี้

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม คลิกที่เว็บไซต์ brandnow.asia หรือติดต่อตามรายละเอียดด้านล่าง


เกี่ยวกับ KIDS GO TO SCHOOL BANGKOK

Kids Go To School Bangkok เป็นโครงการการกุศลที่มุ่งเน้นการมอบทุนการศึกษาแก่เด็กนักเรียนผู้ด้อยโอกาสในเขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2563 ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยได้รับการสนับสนุนจาก Bangkok Accueil ปัจจุบันโครงการเป็นที่รู้จักและได้รับความไว้วางใจอย่างกว้างขวางในชุมชน ภายใต้การดูแลของบาทหลวงเอ็ดการ์ และบาทหลวงออกัสติน แห่งคณะธรรมทูตซาเวเรียน ผู้ซึ่งรับใช้ชุมชนมาอย่างยาวนาน โครงการนี้ทำงานร่วมกับโรงเรียนสามัคคีและสถาบันอื่นๆ เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนได้เรียนต่อจนถึงระดับมหาวิทยาลัยและสูงขึ้นไป ในปี พ.ศ. 2569 โครงการได้ช่วยเหลือเด็กนักเรียนมาแล้วหลายร้อยคน โดยมีนักเรียน 15 คนที่สำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมปลายและเข้าสู่ชีวิตการทำงานแล้ว

ข้อมูลติดต่อเพิ่มเติม

Christelle Célérier | โทร: +66 92 394 2540

อีเมล: christellecelerier@hotmail.com

Fr. Edgar Nava sx | โทร: +66 92 296 9205

อีเมล: enavax@hotmail.com

สำหรับสื่อมวลชน กรุณาติดต่อ:

คุณกิตติศักดิ์ ยิ่งใหญ่ โทร: +66 91 797 8277

อีเมล: pr@brandnow.asia

บริษัท แบรนด์ นาว จำกัด (Brand Now Co., Ltd) | โทร: +66 90 907 8241

อีเมล: brandnow@brandnow.asia

อาคารลิเบอร์ตี้ พลาซ่า

ชั้น 18 ห้อง 1000/9-10 ซอยทองหล่อ ถนนสุขุมวิม 55 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110

  • ผู้โพสต์ :
    BrandnowPr
  • อัพเดทเมื่อ :
    4 ก.พ. 2026 10:09:17

ลงข่าวประชาสัมพันธ์ ฟรี คลิกที่นี่

 

X

เว็บไซต์เรามีการใช้คุกกี้ คลิกเพื่อดู นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา