วิธีบอกรักสุนัข ง่ายๆ มีอะไรบ้าง

สัตว์เลี้ยง

วันนี้เรามีเคล็ดลับง่ายๆ ในการบอกรักน้องหมาของเรา บางครั้งผู้เลี้ยงหลายคน อาจจะไม่รู้ว่าการทำแบบไหนถึงจะทำให้สุนัขรับรู้ถึงความรู้สึกของเรา ว่าเราก็รักเขาเหมือนกับที่เขารักเรา และนี่คือ วิธีบอกรักง่ายๆ ที่สุนัขสามารถเข้าใจเรา วิธีบอกรักสุนัข ง่ายๆ มีอะไรบ้าง

1. สร้างความอบอุ่นให้กันในยามเช้า
ในทุกเช้าสุนัขมักจะมานอนตาแป๋วอยู่ข้างคุณ ทั้งที่ก่อนนอนเราก็ปิดประตูห้องเรียบร้อยแล้วก็ตาม หรือ แม้บางครั้งก็เหมือนนาฬิกาปลุกเคลื่อนที่ รีบวิ่งมาหาแล้วกระโดดขึ้นเตียงเพื่อมาปลุกคุณไปทำงาน การแสดงความรักในช่วงเช้าที่ง่ายที่สุดหลังจากที่คุณตื่นนอนก็คือการกอด เพียงแค่ 5-10 นาที ช่วยเพิ่มระดับ Oxytocin ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความผูกพัน จะทำให้สุนัขรู้สึกได้รับความรักและความอบอุ่น ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีของวันสำหรับสุนัข


2. ทิ้งของเล่นไว้ให้เล่นตอนคุณไม่อยู่
หากคุณต้องไปทำงานหรือธุระนอกบ้าน จำเป็นจะต้องทิ้งสุนัขไว้เพียงลำพังโดยที่ไม่มีใครอยู่เฝ้า จะทำให้เขารู้สึกเหงาไม่มีเพื่อนเล่น ซึ่งมีผลต่อสภาพจิตใจอาาจส่งผลทำให้สุนัขของคุณ เซื่องซึม ไม่มีความกระตือรือร้น และทำให้รู้สึกขี้เกียจอีกด้วย แต่การทิ้งของเล่นไว้ให้เขา สิ่งเหล่านี้จะช่วยรักษาสภาพจิตใจของเขา โดยการที่เขาสามารถเล่นเพื่อฆ่าเวลารอคุณกลับมา


3. ปล่อยให้สุนัขได้อ้อนคุณ
ในขณะที่สุนัขเดินมาคลุกคลีและพยายามเดินพันแข้งพันขารอบตัวคุณ อย่าทำเป็นรู้สึกรำคาญเขา ปล่อยให้เขาทำไป เพราะการทำแบบนี้จะช่วยทำให้เขารู้สึกว่าเขาเป็นส่วนหนึ่งของคุณ ไม่ว่าคุณจะทำอะไรอยู่ก็ตาม และการอนุญาตให้สุนัขนอนบนตักในขณะที่คุณกำลังทำงานอยู่ ก็เป็นอีกสิ่งที่ทำให้เขารับรู้ได้ว่าคุณให้ความสำคัญกับเขา ทำให้เขาได้อยู่ใกล้คุณ และทำให้เขารู้สึกว่าคุณก็อยากให้เขาได้อยู่ใกล้ๆ

4. การสัมผัสร่างกาย
การกอด จับ หรือการลูบสุนัข เป็นการสัมผัสที่ถือเป็นการสื่อสารรูปแบบหนึ่งเป็นภาษากายที่ใช้ในการถ่ายทอดความรักได้เป็นอย่างดี เพราะการสัมผัสจากเจ้าของจะสร้างความอบอุ่นชุ่มชื่นหัวใจให้กับสุนัข ยิ่งมีโอกาสได้สัมผัสหรือได้ใช้เวลาร่วมกันมากความสัมพันธ์ก็จะยิ่งแน่นแฟ้น ทำให้สุนัขรู้สึกสนิทสนมและไว้ใจมากขึ้น จึงไม่แปลกที่สุนัขมักจะเดินตามกับคนที่ทำดีกับเขาโดยเฉพาะผู้เลี้ยง

5. การชมก็เป็นอีกสิ่งที่ทำให้สุนัขรู้สึกดี
สุนัขไม่สามารถพูดสื่อสารกับมนุษย์ได้ แต่ก็สามารถฟังและเรียนรู้ได้จากพฤติกรรม หรือ การฝึกสอน สุนัขจะเข้าใจความรู้สึกของคุณได้จากพฤติกรรม ดังนั้นเวลาที่คุณดุ เขามักจะเงียบสงบเหมือนเข้าใจว่าทำผิดเลยรู้สึกผิด ซึ่งแน่นอนไม่มีใครอยากให้ใครมาว่าตัวเราเอง เพราะมันจะทำให้รู้สึกไม่ดี ในทางกลับกันการชมก็เป็นสิ่งที่จะช่วยเสริมสร้างความรู้สึกในทางบวกให้กับสุนัข การชมจึงเป็นสิ่งที่สำคัญเพราะจะทำให้สุนัขรู้สึกดี และรู้สึกว่าสิ่งที่กำลังทำอยู่นั้นเขาทำถูกแล้ว ทำความคุ้นเคยกับภาษากายของสุนัขให้มากขึ้น การทำความเข้าใจว่าสุนัขของคุณมีความรู้สึกอย่างไร นั้นจะช่วยให้คุณสามารถตอบสนองได้อย่างเหมาะสม ถ้าหากคุณเรียนรู้และเข้าใจภาษากายของสุนัข จะทำให้การสื่อสารของคุณกับสุนัขยกระดับขึ้น เพราะบางครั้งถ้าหากมีการสื่อสารแล้วไม่ได้เสียงตอบรับกลับมา ก็จะทำให้รู้สึกว่าทำไปก็เปล่าประโยชน์ ดังนั้นควรจะทำความเข้าใจสุนัขด้วย ไม่ใช่ให้เขาทำความเข้าใจเราอยู่ฝ่ายเดียว

สอบถามลักษณะอาการ ข้อมูลบริการ
โทร. 064 168 4222

โรงพยาบาลสัตว์เพ็ทเกษตร (มหาชัย)
ใกล้สี่แยกไฟแดงสถานีตำรวจ สภ.เมืองสมุทรสาคร
เยื้องกับห้องสมุด SK Park ค่ะ
บริการเวลา 09:00-21:00 น.

เบอร์โทร : 064 168 4222
  • ผู้โพสต์ :
    Petkaset
  • อัพเดทเมื่อ :
    25 มิ.ย. 2020 13:10:15

ลงข่าวประชาสัมพันธ์ ฟรี คลิกที่นี่

 

X

เว็บไซต์เรามีการใช้คุกกี้ คลิกเพื่อดู นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา