Lenovo™ จับมือ Intel สร้างประสบการณ์การยืนยันตัวตนบนโลกออนไลน์ที่ง่ายและปลอดภัยกว่า

โน้ตบุ๊ก แล็ปท็อป

 • ครั้งแรกของวงการ PC เลอโนโวนำมาตรฐานการยืนยันตัวตน FIDO®-certified authenticators มาใช้บนคอมพิวเตอร์ PC ระบบปฏิบัติการ Windows เพื่อการยืนยันตัวตนบนโลกออนไลน์ที่ง่ายและปลอดภัยขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเข้าใช้งานเว็บไซต์ต่างๆ อาทิ PayPal®, Google™, Dropbox™ และ Facebook™
 • ด้วยการประสานการทำงานกับฟีเจอร์ Intel Online Connect บน Intel Core™ Processors รุ่นที่ 7 และ 8 ทำให้การยืนยันตัวตน FIDO authenticators รองรับการยืนยันตัวตนทั้งแบบที่ไม่ต้องมีอุปกรณ์เพิ่ม หรือ Universal Authentication Framework (UAF) และการยืนยันตัวตนแบบสองส่วนประกอบ หรือ Universal 2nd Factor (U2F)
 • นอกจากการยืนยันตัวตนด้วยรหัสผ่านแล้ว ทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าใช้งานเว็บไซต์ต่างๆ ได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น ไม่ว่าจะด้วยการยืนยันตัวตนด้วยระบบอ่านลายนิ้วมือ หรือการกดยืนยันตัวตนแบบ real-time ได้ทันที

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย: 13 พฤศจิกายน 2560 -ในปีที่ผ่านมาได้มีการเปิดเผยข้อมูลว่ามากถึง 81% ของปัญหาการเจาะระบบเพื่อขโมยข้อมูล (Data Breach) นั้นมีผลมาจากช่องโหว่ในการใช้งานรหัสผ่าน (passwords) ที่ไม่ว่าจะเป็นการตั้งรหัสผ่านที่คาดเดาง่ายเกินไป การไม่เปลี่ยนรหัสผ่าน หรือการถูกขโมยรหัสผ่าน[i] และมากไปกว่านั้นอัตราส่วนของการโจมตีข้อมูลด้วยการหลอกลวงให้ ผู้ใช้กรอกข้อมูลส่วนตัว หรือ Phishing Attacks มีการเติบโตมากถึง 65% ต่อปีเลยทีเดียว[ii] ในปัจจุบันที่มีการใช้บริการบนโลกออนไลน์มากขึ้น ทำให้การป้องกันข้อมูลส่วนตัวต่างๆบนอินเตอร์เน็ตเป็นเรื่องสำคัญที่มองข้ามไม่ได้ จำเป็นต้องมีมาตรการการรักษาความปลอดภัย ข้อมูลที่แข็งแรง และเท่าทันการโจมตีข้อมูลในรูปแบบที่เปลี่ยนไป

เลอโนโวและอินเทลจับมือเปิดตัวคอมพิวเตอร์ PC เครื่องแรกที่มาพร้อมกับระบบยืนยันตัวตนแบบ built-in รองรับการใช้บริการออนไลน์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานบนแพลตฟอร์มออนไลน์ หรือการซื้อของออนไลน์ก็สะดวกปลอดภัยมากขึ้น โดยคอมพิวเตอร์ PC รุ่นใหม่ๆ ของเลอโนโว ได้แก่ Yoga™ 920, ThinkPad™ X1 Tablet รุ่นที่ 2, ThinkPad X1 Carbon รุ่นที่ 5 และ IdeaPad™ 720S จะมาพร้อมกับระบบการยืนยันตัวตน FIDO-Certified Authenticators ที่ทำงานประสานกับฟีเจอร์ Intel Online Connect บน Intel Core™ Processors รุ่นที่ 7 และ 8 ทำให้การยืนยันตัวตนบนโลกออนไลน์นั้นง่ายและปลอดภัยยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการล็อคอิน เข้าเว็บไซต์ต่างๆ อย่าง PayPal, Google, Dropbox และ Facebook

แทนที่จะใช้เพียงแค่รหัสผ่านในการยืนยันตัวตนล็อคอินเข้าใช้งานเว็บไซต์ต่างๆ ผู้ใช้จะสามารถล็อคอินได้โดยด้วยการสแกนลายนิ้วมือบนระบบ Universal Authentication Framework (UAF) หรือเพียงกดอนุมัติบนอุปกรณ์ที่รองรับการยืนยันตัวตน แบบสองส่วนประกอบ หรือ Universal 2nd Factor (U2F) ได้ทันที ด้วยระบบมาตรฐานการยืนยันตัวตน FIDO Authenticators ที่มาพร้อมกับตัวเครื่อง เว็บไซต์ต่างๆ จะใช้ข้อมูลกุญแจรักษาความปลอดภัย ที่ฝังมากับเครื่องในการตรวจสอบสิทธิ์ เป็นการเพิ่มเกราะป้องกันการโจมตี และลดอัตราเสี่ยงต่อการหลอกลวงข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้งาน[iii]

 • UAF เทคโนโลยียืนยันตัวตนด้วยลายนิ้วมือ: เพียงแตะนิ้วมือลงบนแผ่นอ่านลายนิ้วมือ ที่มาพร้อมกับเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ผู้ใช้ก็จะสามารถยืนยันสิทธิ์เข้าใช้งาน PayPal ได้ทันที
 • U2F เทคโนโลยียืนยันตัวตนแบบสองส่วนประกอบ: เป็นมาตรการความปลอดภัยข้อมูล ที่เพิ่มขึ้นหลังจากผู้ใช้ทำการล็อคอินเข้าเว็บด้วยรหัสผู้ใช้งานและรหัสผ่านตามปกติ โดยแทนที่ระบบจะส่งข้อความไปยังอุปกรณ์อีกเครื่องหนึ่งเพื่อยืนยันตัวตน ผู้ใช้จะสามารถยืนยันตัวตนเพียงแค่กดปุ่มอนุมัติบนเครื่อง PC เพื่อทำการล็อคอิน เข้าใช้งานเว็บไซต์ต่างๆ อาทิ Google, Facebook, Dropbox หรืออื่นๆ ได้ทันที

Intel Online Connect และ Intel Software Guard Extensions (Intel SGX) นั้นเป็นฟีเจอร์ที่มาพร้อมกับ Intel Core processors รุ่นที่ 7 และ 8 เพื่อป้องกันข้อมูลการยืนยันตัวตนของผู้ใช้ ด้วยการนำเทคโนโลยีการอ่านลายนิ้วมือมาใช้ในการสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ง่ายและปลอดภัยยิ่งขึ้น

มาตรการความปลอดภัยของข้อมูลที่เพิ่มขึ้นยังเป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการอีกด้วย ด้วยระบบการยืนยันตัวตนที่มาพร้อมกับเครื่อง PC โดยตรง ทำให้ผู้ประกอบการการค้าต่างๆ สามารถรับรองความปลอดภัยข้อมูลของผู้ใช้ PC ซึ่งเข้าใช้งานระบบออนไลน์ต่างๆ อยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นสังคมออนไลน์ ธนาคารออนไลน์ หรือซื้อของออนไลน์

การเชื่อมโยงของโลกออนไลน์ที่เพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน ทำให้ผู้บริโภคมีความต้องการมาตรการ การป้องกันข้อมูลที่ง่ายต่อการใช้งาน ซึ่งการประสานการทำงานของเทคโนโลยีอันทันสมัย เข้ากับอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์นั้นจะช่วยอุดช่องโหว่ของการใช้งานรหัสผ่าน (passwords) เพียงอย่างเดียว เป็นเกราะป้องกันการโจมตีเพื่อขโมยข้อมูล และช่วยรักษาความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้งานด้วยการเข้ารหัสที่ผูกมากับฮาร์ดแวร์โดยตรง ทั้งหมดนี้จะทำให้ผู้ใช้สามารถใช้เวลาบนโลกออนไลน์ได้อย่างคุ้มค่า โดยไม่ต้องกังวลถึงเรื่องความปลอดภัยข้อมูลอีกต่อไป

การใช้งาน

สามารถดาวน์โหลดฟีเจอร์ Intel Online Connect ได้จากเว็บไซต์ https://pcsupport.lenovo.com/th/en/downloads/ds500906 รวมถึง Lenovo System Update และ Lenovo App Explorer บนแล็ปท็อปเลอโนโวที่มาพร้อมกับ Intel Core processors รุ่นที่ 7 และ 8 ที่รองรับการใช้งาน Intel SGX

อุปกรณ์เลอโนโวที่รองรับการใช้งาน ได้แก่ Yoga 920, IdeaPad 720S, แท็บเล็ต ThinkPad X1 รุ่นที่ 2, ThinkPad X1 Carbon รุ่นที่ 5, ThinkPad Yoga 370, ThinkPad T570, ThinkPad P51s, ThinkPad T470s, ThinkPad X270 และ ThinkPad X270s

“โลกออนไลน์ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิตแบบ always-on ในปัจจุบัน ผู้บริโภคมีความต้องการระบบความปลอดภัยที่สะดวก ไม่ยุ่งยาก และมาพร้อมกับตัวอุปกรณ์ เพื่อช่วยให้การใช้บริการต่างๆ บนอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นธนาคารออนไลน์ ซื้อของออนไลน์ หรือแม้แต่การเข้าใช้สังคมออนไลน์มีความปลอดภัยมากขึ้น” นายจอห์นสัน เจีย รองประธานอาวุโส กลุ่มผลิตภัณฑ์ PC และสมาร์ทดีไวซ์ของเลอโนโว กล่าว “ความร่วมมือกับ Intel เพื่อนำเสนอโซลูชันการยืนยันตัวตนที่รองรับมาตรฐานของ FIDO ทำให้เราสามารถจัดการกับปัญหาเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลได้โดยตรง สร้างประสบการณ์การใช้งานที่สะดวก ง่าย และปลอดภัยยิ่งขึ้น ด้วยการอุดช่องโหว่ของการยืนยันตัวตนด้วยรหัสผ่านเพียงอย่างเดียว”

“Intel มุ่งมั่นที่จะพัฒนาและขับเคลื่อนนวัตกรรม เพื่อประสบการณ์การใช้งานคอมพิวเตอร์ ที่ไม่ยุ่งยากและปลอดภัย” นายคริส วอล์กเกอร์ รองประธานกลุ่มผลิตภัณฑ์ คอมพิวติ้งไคลเอนท์ และผู้จัดการทั่วไป กลุ่ม Mobility Client Platform กล่าว “เรามีความยินดีอย่างยิ่งในความร่วมมือ
อันใกล้ชิดระหว่างอินเทลและเลอโนโว ในการใช้เทคโนโลยีที่มาพร้อมกับ Intel Core Processors รุ่นที่ 7 และ 8 เพื่อมอบประสบการณ์การยืนยันตัวตนที่สะดวกและปลอดภัยให้กับผู้ใช้งาน เครื่องคอมพิวเตอร์ PC”

“การจับมือกันระหว่างกลุ่มสมาชิก FIDO Alliance, อินเทล และเลอโนโว เป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่ง เป็นครั้งแรกของวงการ PC ที่บุกเบิกนำเทคโนโลยีอ่านลายนิ้วมือ และมาตรฐานการยืนยันตัวตนของ FIDO protocols มาใช้บนคอมพิวเตอร์ PC รุ่นใหม่ๆ” นายเบร็ท แม็คโดเวลล์ กรรมการบริหาร FIDO Alliance กล่าว “ความร่วมมือที่เกิดขึ้นนี้เป็นการยืนยันว่ามาตรฐานการยืนยันตัวตน FIDO®-certified authenticators เป็นเทคโนโลยีมาตรฐานที่จะขับเคลื่อนมาตรการรักษาความปลอดภัย ข้อมูลบนโลกออนไลน์ให้ไปไกลกว่าการใช้งานรหัสผ่าน (passwords) ไม่ว่าจะเป็นบนเครื่องคอมพิวเตอร์ PC อุปกรณ์ไร้สาย หรือแม้แต่การเชื่อมโยงของอุปกรณ์ต่างๆ บน IoT ก็ตาม”

[i] ข้อมูลจาก Verizon Data Breach Report 2017

[ii] ข้อมูลเปรียบเทียบปี 2016 VS ปี 2015 จาก Anti-Phishing Working Group

[iii] โซลูชัน UAF จะสามารถใช้งานได้บนแล็ปท็อปของเลอโนโวที่มาพร้อมกับ Intel Core Processors รุ่นที่ 7 และ 8 ที่รองรับการใช้งานระบบสัมผัส Synaptics Touch Sensors ด้วย Intel Software Guard Extensions (SGX) ส่วนโซลูชัน U2F จะสามารถใช้งานได้บนแล็ปท็อป ของเลอโนโวที่มาพร้อมกับ Intel Core Processors รุ่นที่ 7 และ 8 ที่รองรับ Intel SGX โดยคอมพิวเตอร์ PC ที่รองรับการใช้งานจะครอบคลุมไปถึงเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ และชุดอุปกรณ์ทำงานอื่นๆ ที่จะมีการนำเสนอต่อไป

 • ผู้โพสต์ :
  admin
 • อัพเดทเมื่อ :
  13 พ.ย. 2017 15:22:58

ลงข่าวประชาสัมพันธ์ ฟรี คลิกที่นี่

 

X

เว็บไซต์เรามีการใช้คุกกี้ คลิกเพื่อดู นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา