เอสพีเอ็กซ์เฉลิมฉลองการส่งเสริมพลังหญิง โดยจ้างงานผู้หญิงเพิ่มขึ้นถึง 40 เท่าใน 2 ปี

ข่าวประชาสัมพันธ์

เนื่องในวันมาเลเซีย เอสพีเอ็กซ์ (SPX) ผู้ให้บริการจัดส่งพัสดุในเครือซี กรุ๊ป (SEA Group) พร้อมศูนย์กระจายสินค้า 118 แห่งทั่วประเทศ เฉลิมฉลองครบรอบ 2 ปีของแนวคิดการไม่แบ่งแยก โดยส่งเสริมผู้หญิงและปิดกั้นการแบ่งแยกเพศในอุตสาหกรรมบริการจัดส่ง

นับตั้งแต่ปี 2564 เอสพีเอ็กซ์ได้จ้างผู้หญิงดำรงตำแหน่งฝ่ายบริหารและปฏิบัติการเพิ่มขึ้น 40 เท่า โดยปัจจุบัน พนักงานจัดส่ง 13% และผู้คัดแยกสินค้า 40% ทั่วประเทศเป็นผู้หญิง ซึ่งควบคุมจัดการโดยผู้บริหารหญิงอย่างคุณเชียห์ ลี ซัน (Cheah Lee Sun)

คุณลี ซัน หัวหน้าเอสพีเอ็กซ์ กล่าวว่า "ดิฉันยินดีต้อนรับพนักงานส่งของที่เป็นผู้หญิงทั่วมาเลเซีย เพราะไม่เห็นว่าเป็นอุตสาหกรรมที่ผู้ชายเป็นใหญ่ ไม่มีงานใดที่หนักเกินไปสำหรับผู้หญิงที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นงานยกของหนักหรือขับรถเพื่อการพาณิชย์ เรายินดีต้อนรับทุกคนด้วยเจตจำนงของแนวคิดการไม่แบ่งแยก และสนับสนุนการยกระดับความสามารถของบุคลากรท้องถิ่นในชุมชนที่เราดำเนินธุรกิจ"

คุณลี ซัน ตระหนักดีว่าการเพิ่มขีดความสามารถด้านโลจิสติกส์ในช่วงที่มีความต้องการสูงนั้นเป็นข้อได้เปรียบทางการแข่งขันที่ดีมาก เธอไปเยี่ยมชมสถานที่ของเอสพีเอ็กซ์เป็นการส่วนตัว และร่วมโดยสารไปกับคนขับทั้งชายและหญิงอย่างเท่าเทียม เพื่อให้มั่นใจว่าพนักงานได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกัน และได้รับฟังข้อเสนอแนะด้วยตนเอง เพื่อช่วยให้งานมีประสิทธิภาพดีขึ้น

เอสพีเอ็กซ์ดำเนินโครงการริเริ่มเรื่องนโยบายที่โปร่งใส มองเห็นได้ (Visible Policy) ทั่วทั้งบริษัท โดยเปิดโอกาสให้พนักงานใช้รายงานปัญหาด้านความซื่อสัตย์หรือการคุกคามโดยไม่เปิดเผยตัวตน

คุณสิติ ซากินาห์ ยูซอฟ (Siti Sakinah Yusof) วัย 33 ปี เริ่มต้นจากการเป็นหัวหน้างานสัญญาจ้างในศูนย์กระจายสินค้าที่เขตกัวลาตรังกานู เซลาตัน โดยความซื่อสัตย์สุจริตและจรรยาบรรณในการทำงานของเธอ ทำให้เธอได้ทำงานประจำกับเอสพีเอ็กซ์ เธอเป็นคุณแม่ลูกสามและเป็นแบบอย่างในการปลูกฝังสภาพแวดล้อมการทำงานเชิงบวกที่น่าไว้วางใจ "ผู้หญิงต้องดูแลตัวเองและกล้าพูดถึงผู้ที่มีพฤติกรรมผิดจรรยาบรรณ" เธอกล่าว

คุณนาเดียห์ โมหด์ ชูคอร์ (Nadiah Mohd Shukor) วัย 34 ปี ทำหน้าที่ดูแลคุณแม่ที่ทำงานกับบริษัทฯ โดยเธอเป็นผู้ฝึกหัดในโครงการรักษาการผู้จัดการเขต (Acting Area Manager Program) สำหรับเขตฮูลูลางัต บาลากอง เซอร์ดัง และตีตีวังซา "ดิฉันให้ความมั่นใจว่าแม่ที่ทำงานจะได้ลาเมื่อลูกป่วย และได้พักงานแม้ในช่วงที่มีงานหนาแน่น" เธอกล่าว

ความยืดหยุ่นในการทำงานในฐานะผู้ให้บริการจัดส่งของเอสพีเอ็กซ์หมายความว่า ผู้หญิงสามารถไปส่งบุตรหลานที่โรงเรียนได้ในขณะที่ยังคงทำการจัดส่งสินค้าในกะของตน นโยบายการจ้างงานแบบไม่แบ่งแยกส่งผลให้เกิดวัฒนธรรมของการไม่แบ่งแยกเพศ การมีระเบียบวินัย และการสร้างชุมชนที่เอสพีเอ็กซ์

คุณรูซิตา พูซี (Ruzita Puzi) วัย 45 ปี ผู้มีประสบการณ์ด้านโลจิสติกส์มากกว่า 20 ปี และอยู่ในตำแหน่งที่จะนำโอกาสการทำงานมาสู่ผู้หญิงได้มากขึ้นในรัฐเคดาห์ที่ศูนย์กระจายสินค้าเมืองอลอร์ เซอตาร์ กล่าวว่า "ดิฉันอยากให้ผู้หญิงจากทุกสาขาอาชีพเชื่อมั่นในตัวเอง เพราะพวกเธอประสบความสำเร็จได้ไม่ว่าเรื่องใด และทำลายอุปสรรคเรื่องความไม่เท่าเทียมทางเพศได้"


  • ผู้โพสต์ :
    iqmedia
  • อัพเดทเมื่อ :
    19 ก.ย. 2023 11:23:54

ลงข่าวประชาสัมพันธ์ ฟรี คลิกที่นี่

 

X

เว็บไซต์เรามีการใช้คุกกี้ คลิกเพื่อดู นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา