Xinhua Silk Road: นวัตกรรมและระบบดิจิทัลขับเคลื่อนความสำเร็จของไส้กรอกแดงฮาร์บิน

ข่าวประชาสัมพันธ์

เมื่อตั้งแคมป์ในเมืองฮาร์บินทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน การได้กินไส้กรอกแดงของฮาร์บินสักคำจะช่วยเตือนใจผู้ตั้งแคมป์เสมอว่า อาหารจานเด็ดของท้องถิ่นชิ้นนี้นั้นอร่อยซาบซ่านต่อมรับรสของพวกเขามากแค่ไหน ด้วยรสชาติที่พัฒนาอย่างต่อเนื่องและบริการที่ทันสมัย

ไส้กรอกแดงฮาร์บินมีประวัติยาวนานกว่าหนึ่งศตวรรษ โดยเป็นไส้กรอกหมูรมควันที่มีต้นกำเนิดจากโรงงานไส้กรอกในเครือห้างชูริน (Churin) ที่ก่อตั้งขึ้นในเขตเซียงฟังของเมืองฮาร์บินเมื่อนานมาแล้ว

คุณหลิว ฮุย (Liu Hui) ผู้จัดการแบรนด์ของบริษัท ฮาร์บิน ชูริน ลีดเดอร์ฟู้ดส์ จำกัด (Harbin Churin Leaderfoods Co., Ltd.) ซึ่งเป็นผู้ผลิตไส้กรอกแดงฮาร์บิน กล่าวว่า ด้วยรสชาติตามแบบฉบับไส้กรอกรมควันและผิวย่นสีม่วงแดงอันเป็นเอกลักษณ์ ไส้กรอกแดงฮาร์บินแท้ ๆ ทำขึ้นด้วยเทคนิคการรมควันด้วยเตาเป็นหลัก

คุณหลิวอธิบายว่า ไส้กรอกฮาร์บินนั้นบ่มด้วยไม้เนื้อแข็ง น้ำมันจากไม้เนื้อแข็งตลอดจนควันที่ส่งผ่านไปยังไส้กรอกจะทำให้สีของไส้กรอกแดงเรื่อขึ้นและมีกลิ่นหอม แต่ตัวแปรต่าง ๆ เช่น การเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล ความชื้น และอุณหภูมิเตา ทำให้ต้องมีการจัดเตรียมไม้ที่แตกต่างกัน และคนบ่มที่ใช้เทคนิคนี้มักต้องใช้เวลาเรียนรู้จนชำนาญเป็น 10 ปีขึ้นไป

หลังจากที่เทคนิคการทำไส้กรอกแดงฮาร์บินได้รับการยอมรับว่าเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ในมณฑลเฮย์หลงเจียงเมื่อปี 2550 ผู้ผลิตไส้กรอกในท้องถิ่นก็เริ่มหันมาให้ความสนใจกับการเปลี่ยนมาใช้ระบบดิจิทัล ซึ่งปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตไส้กรอกอย่างมีนัยสำคัญโดยค่อย ๆ สร้างชุดขั้นตอนการผลิตที่ผสมผสานเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ากับงานฝีมือ

ปัจจุบัน บริษัท ฮาร์บิน ชูริน ลีดเดอร์ฟู้ดส์ จำกัด สามารถผลิตไส้กรอกแดงได้ 100 ตันต่อวัน รวมเกือบ 5,000 ตันต่อปี บริษัทได้ใช้การจัดการดิจิทัลตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตไปจนถึงการขาย ช่วยให้สามารถควบคุมกระบวนการต่าง ๆ ได้อย่างแม่นยำ นอกจากนี้ บริษัทยังได้ใช้บิ๊กดาต้า (Big data) เพื่อพัฒนารสชาติให้ถูกปากผู้บริโภคมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ตัวอย่างเช่น คุณหลิวตั้งข้อสังเกตว่า กลุ่มผลิตภัณฑ์ "ไร้แป้ง" ที่เพิ่งออกใหม่ อันประกอบด้วยไส้กรอกติดกระดูกกรอบรสพริกไทยดำและไส้กรอกกั้งรสเผ็ดนั้น ขายดีเป็นพิเศษ

คุณหลิว เคอ (Liu Ke) รองผู้จัดการทั่วไปของบริษัท ฮาร์บิน ต้าจ้ง โร่วเหลียน ฟู้ด จำกัด (Harbin Dazhong Roulian Food Co., Ltd.) หรือ ฮาโร่วเหลียน (Haroulian) บริษัทผู้แปรรูปเนื้อสัตว์ชื่อดังในท้องถิ่น กล่าวว่า เพื่อให้ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ดีขึ้น ทางบริษัทจึงได้คิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง และได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ไส้กรอกแดงสูตรไร้ไขมัน ลดกระเทียม แต่ยังคงรสซาบซ่านเอาไว้

คุณหลิว เคอ กล่าวเสริมว่า บริษัทได้ตั้งเตาไว้ในร้านของทางบริษัทเพื่อทำไส้กรอกแดงไว้รอต้อนรับนักท่องเที่ยวและได้เสียงตอบรับล้นหลามจากลูกค้าทั่วประเทศ ปัจจุบันบริษัทมีร้านขายไส้กรอกดังกล่าวมากกว่า 400 สาขาทั่วประเทศจีน

ลิงก์ข่าวต้นฉบับ: https://en.imsilkroad.com/p/336124.html


  • ผู้โพสต์ :
    iqmedia
  • อัพเดทเมื่อ :
    19 ก.ย. 2023 12:36:38

ลงข่าวประชาสัมพันธ์ ฟรี คลิกที่นี่

 

X

เว็บไซต์เรามีการใช้คุกกี้ คลิกเพื่อดู นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา