OKMD จัดเต็มกิจกรรมวันเด็ก ปลุกความสุข สนุกไปกับการเล่น ด้วยของเล่นภูมิปัญญาไทย ส่งเสริมพัฒนาการเด็ก “เศรษฐา” ย้ำ การเรียนรู้ต้องใช้เวลา ขอให้พัฒนาอย่างต่อเนื่อง

ท่องเที่ยว

OKMD จัดเต็มกิจกรรมวันเด็ก ปลุกความสุข สนุกไปกับการเล่น ด้วยของเล่นภูมิปัญญาไทย
ส่งเสริมพัฒนาการเด็ก “เศรษฐา” ย้ำ การเรียนรู้ต้องใช้เวลา ขอให้พัฒนาอย่างต่อเนื่อง


สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) หรือ OKMD ส่งเสริมและพัฒนาการเรียนรู้ทุกช่วงวัย โดยในปีนี้จัดกิจกรรมเนื่องในวันเด็กแห่งชาติปี 2567 ภายใต้ธีม “Happy Children’s Day ปลุกความสุข สนุกไปกับการเล่น @ OKMD Playground” ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล ภายในงานมีกิจกรรมสนุกสุดสร้างสรรค์ พร้อมส่งเสริมการเรียนรู้และพัฒนาการจากของเล่นภูมิปัญญาไทยและของเล่นไม้ เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ และพัฒนาการเด็ก

กิจกรรมภายในงานเป็นอย่างไปอย่างคึก โดยคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองต่างพาบุตรหลานเข้าร่วมกิจกรรม ซึ่งได้ทั้งทักษะการใช้ร่างกาย การฝึกคิดวิเคราะห์ สร้างความสนุกสนานแปลกใหม่ ได้อยู่ในบรรยากาศและสิ่งแวดล้อมที่ต่างออกไป อีกทั้งพบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเพื่อนใหม่และครอบครัวอื่น ๆ โดยกิจกรรมในปีนี้มีผู้เข้าร่วมกว่า 1,500 คน

สำหรับของเล่นภูมิปัญญาไทยและของเล่นไม้ ที่ OKMD ได้นำมาได้แก่ ลูกข่างไม้ ฝึกสมาธิ สนุกสนานเพลิดเพลิน พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก , คอปเตอร์ไม้ไผ่ และ กำหมุน เรียนรู้หลักการทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับแรงยก พัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็ก, บล็อกไม้รูปทรงก้อนหิน ฝึกพัฒนาทักษะด้านการคิด ฝึกสมาธิ และพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก, หนูกะลา เรียนรู้หลักการทางวิทยาศาสตร์ เกี่ยวกับพลังงานและการเคลื่อนที่, สี่เหลี่ยมพิศวง ฝึกทักษะด้านการคิด ฝึกสมาธิ พัฒนาการใช้มือและตาสัมพันธ์กัน, แทนแกรม พัฒนาการความคิดสร้างสรรค์ ส่งเสริมจินตนาการพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก และ ลูกบาศก์งู ฝึกทักษะด้านการคิด ฝึกสมาธิ ความอดทน

โดยแบ่งเป็น 5 ฐานกิจกรรมให้เด็ก ๆ ได้ร่วมสนุกกัน ได้แก่ ฐานที่ 1 วาดเส้น เติมสี กับลูกข่างไม้และคอปเตอร์ไม้ไผ่ ฐานที่ 2 เพลิดเพลินกับน้องหนูกะลา ท้าประลองกำลังไปกับกำหมุนบิน ฐานที่ 3 ต่อเติมจินตนาการกับแทนแกรมสร้างสรรค์ ฐานที่ 4 ไขปริศนากับลูกบาศก์งูและสี่เหลี่ยมพิศวง ฐานที่ 5 วางแขนแก้ปัญหาไปกับบล็อกไม้รูปทรงก้อนหิน

ทั้งนี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ร่วมเยี่ยมชมกิจกรรมของ OKMD และทักทายพร้อมกับถ่ายรูปร่วมกับเยาวชนและผู้ปกครอง บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก นอกจากนี้ยังได้ย้ำกับ ดร.ทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการ OKMD ว่า การเรียนรู้ต้องใช้เวลา ขอให้ OKMD พัฒนากระบวนการเรียนรู้ เพื่อส่งเสริมและพัฒนาการของเด็กทุกช่วงวัย

ดร.ทวารัฐ กล่าวว่า OKMD พยายามพัฒนากระบวนการเรียนรู้ที่หลากหลายในทุกช่วงวัย และช่วงวัยที่สำคัญ คือช่วงปฐมวัย อายุ 3 – 6 ขวบ การเรียนรู้ที่สำคัญคือการเล่น ถ้าเขาได้มีโอกาสเล่นสัมผัสเด็ก ๆ ก็จะพัฒนาการเรียนรู้ของเขาได้อย่างหลากหลาย ซึ่งกระบวนการเล่นอย่างหนึ่งคือ การเล่นกับสิ่งประดิษฐ์ ซึ่งวันเด็กปีนี้ เราได้นำสิ่งประดิษฐ์ที่ทำมาจากไม้ ซึ่งเป็นภูมิปัญญาไทย ที่พยายามชี้ให้เห็นว่าเรื่องป่าไม้กับธรรมชาติสอนเราได้หลายเรื่อง ทั้งการสัมผัสผิวสัมผัส เรื่องของกล้ามเนื้อมัดใหญ่ มัดเล็กเรื่องของการสร้างสรรค์ ทำให้เด็กมีจินตนาการที่หลากหลาย นอกจากนี้เรายังพยายามส่งสัญญาว่า การละเล่นภูมิปัญญาไทย ถ้าให้เวลาสักนิดก็จะมีความสนุกสนาน และอยากให้เห็นภาพว่า การเล่นเป็นเรื่องของความสำคัญในการเรียนรู้

“การเรียนการศึกษาเป็นหนึ่งในซอฟท์พาวเวอร์ที่สำคัญ ภูมิปัญญาก็เช่นเดียวกัน เมื่อผสมผสานกันจะนำไปสู่การเรียนรู้แบบใหม่ นั่นคือเป้าหมายของ OKMD” ดร.ทวารัฐ กล่าว

OKMD เป็นหน่วยงานที่มีพันธกิจในการจัดให้มีระบบการเรียนรู้สาธารณะผ่านแหล่งเรียนรู้ และกระบวนการเรียนรู้สาธารณะ ที่ประชาชนสามารถเข้าถึงและใช้ประโยชน์ในการเพิ่มทักษะความรู้และนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชน กิจกรรมวันเด็กในวันนี้ รวมถึงการส่งเสริมเครือข่ายพัฒนา และขับเคลื่อนองค์ความรู้ด้านต่าง ๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยสามารถติดตามกิจกรรมที่น่าสนใจจาก okmd ได้ที่ www.okmd.or.th หรือ Facebook : OKMD

  • ผู้โพสต์ :
    natasithakan
  • อัพเดทเมื่อ :
    16 ม.ค. 2024 14:30:31

ลงข่าวประชาสัมพันธ์ ฟรี คลิกที่นี่

 

X

เว็บไซต์เรามีการใช้คุกกี้ คลิกเพื่อดู นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา