มรภ. บ้านสมเด็จเจ้าพระยา จับมือ 38 มหาวิทยาลัยราชภัฏขับเคลื่อนการพัฒนาวิชาชีพครู ด้วย "การใช้หลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต 4 ปี อิงสมรรถนะ"

การศึกษา ภาษา ติวเตอร์

มรภ. บ้านสมเด็จเจ้าพระยา จับมือ 38 มหาวิทยาลัยราชภัฏขับเคลื่อนการพัฒนาวิชาชีพครู ด้วย "การใช้หลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต 4 ปี อิงสมรรถนะ"

มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา นำโดย ผศ.ดร.อารีวรรณ เอี่ยมสะอาด รองอธิการบดี เข้าร่วมพิธีลงนามความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยราชภัฏ "การใช้หลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต 4 ปี อิงสมรรถนะ" ซึ่งถือได้ว่าเป็นการร่วมมือครั้งประวัติศาสตร์ในการพัฒนาการผลิตครูร่วมกันของประเทศไทย พร้อมเริ่มในปีการศึกษา 2562

หลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต 4 ปี อิงสมรรถนะ มุ่งเน้นผลลัพธ์ที่เกิดกับบัณฑิตหลังสำเร็จการศึกษา ให้มีสมรรถนะตามมาตรฐานสากล มีมาตรฐานวิชาชีพครู และเป็นครูมืออาชีพที่มีคุณภาพมีการนำทฤษฎีการจัดการเรียนรู้จากประเทศผู้นำด้านการศึกษา อาทิ ประเทศฟินแลนด์ อเมริกา สิงคโปร์ มาเป็นฐานในการออกแบบหลักสูตร อีกทั้งในรายวิชาเอกและรายวิชาชีพครู ร่วมกับการปฏิบัติงานจริงในสถานศึกษา โดยจะมีการปฏิบัติการสอนในสถานศึกษาตั้งแต่ชั้นปีที่ 1 จนถึงชั้นปีที่ 4 ซึ่งนักศึกษาจะได้เรียนรู้จากการลงมือปฏิบัติงานจริงในสถานศึกษาตั้งแต่พื้นฐานการทำงานมีการจัดการเรียนรู้ในกลุ่มวิชาพื้นฐาน (การศึกษาทั่วไป) ที่สอดคล้องและตอบสนองแผนยุทธศาสตร์ราชภัฏ 20 ปี สร้างอัตลักษณ์บัณฑิตด้านจิตอาสา ทักษะในศตวรรษที่ 21 รวมทั้งนำศาสตร์พระราชา และหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง มีการจัดการเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะด้าน ภาษาอังกฤษ ควบคู่กับค่ายพัฒนาความสามารถด้านภาษาอังกฤษ Boot Camp เพื่อ ให้บัณฑิตที่สำเร็จการศึกษาในสาขาทั่วไป ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน CEFR (Common European Framework of Reference for Languages) สำหรับหลักสูตรครุศาสตรบัณฑิตสาขาภาษาอังกฤษนักศึกษาวิชาชีพครูสามารถเรียนรู้ด้วยตนเอง ผ่านคุรุนิพนธ์ Portfolio ที่บันทึกการเรียนรู้และสิ่งที่ได้รับการพัฒนา ก่อนสำเร็จการศึกษาในชั้นปีที่ 4 ภาคเรียนที่ 2 นักศึกษาวิชาชีพครูจะได้รับการเติมเต็มในส่วนที่ขาดและต้องการพัฒนาเพิ่มเติม เพื่อสำเร็จเป็นครูมืออาชีพที่มีคุณภาพ

โดยการลงนามความร่วมมือของ 38 มหาวิทยาลัยราชภัฏขับเคลื่อนการพัฒนาวิชาชีพครูนี้ ที่ใช้หลักสูตรหลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต 4 ปี อิงสมรรถนะ จะเริ่มในปีการศึกษา 2562 ส่วนแนวทางการจัดสอบรับใบอนุญาตฯ ของหลักสูตรครู 4 ปีนั้น เบื้องต้นคุรุสภาจะจัดสอบพร้อมกันปีละ 1 ครั้ง แบ่งการสอบเป็น 2 ช่วง ช่วงแรก นักศึกษาเรียนชั้นปีที่ 2 สอบความรู้พื้นฐานวิชาชีพความเป็นครู ถ้าสอบช่วงแรกไม่ผ่าน จะกลับมาสอบแก้ตัวในชั้นปีที่ 3 และช่วงที่ 2 นักศึกษาเรียนชั้นปีที่ 4 ทดสอบความรู้ในการปฏิบัติการสอนต่อไป

  • ผู้โพสต์ :
    vorapa
  • อัพเดทเมื่อ :
    25 ม.ค. 2019 01:37:35

ลงข่าวประชาสัมพันธ์ ฟรี คลิกที่นี่

 

X

เว็บไซต์เรามีการใช้คุกกี้ คลิกเพื่อดู นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา